SAN SẺ YÊU THƯƠNG CHO TRẺ EM NGHÈO

Cập nhật lúc: 16:13 09/04/2018

San sẻ yêu thương, giúp đỡ những trẻ em nghèo, tàn tật để giúp các em có thêm động lực vươn lên học tập, xoa dịu nỗi đau bệnh tật là hoạt động ý nghĩa của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trong nhiều năm qua. Hàng trăm ngàn trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, trẻ em tàn tật trên địa bàn tỉnh đã được sưởi ấm, tiếp thêm hy vọng.
Mới 10 tuổi nhưng em Lê Mỹ Kim (học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Hà Huy Tập (huyện Krông Ana) đã mất cả cha lẫn mẹ. Cha mất vì bệnh ung thư phổi khi Kim vừa tròn 5 tuổi, một sau đó mẹ em cũng ra đi vì căn bệnh xuất huyết não. Kim được ông bà ngoại đưa về nuôi dưỡng. Tình yêu thương của ông bà và sự đùm bọc của anh em, họ hàng đã giúp cô học trò nhỏ này vượt qua nghịch cảnh, đạt học lực giỏi 5 năm liền, được thầy yêu bạn mến. Thế nhưng, con đường đến trường của em vất vả hơn khi chiếc xe đạp mà ông bà dành dụm mua cho em đã hư hỏng nặng, hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể giúp em có một chiếc xe đạp mới. Vì thế, không thể tả xiết sự vui mừng của cô học trò này khi em được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao tặng một chiếc xe đạp trị giá 1,5 triệu đồng và 150.000 đồng để mua sách vở, bút viết. Kim cảm kích: “Được nhận chiếc xe đạp mới, em rất vui. Em sẽ cố gắng học giỏi để không phụ lòng mong mỏi của ông bà, thầy cô giáo”.
Có mặt trong buổi trao tặng xe đạp, xe lăn cho học sinh nghèo và trẻ tàn tật, ông Nguyễn Ngọc (trú tại thôn 6, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana) đã rưng rưng nước mắt khi cậu con trai bị bại liệt 25 năm nay của ông được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao tặng chiếc xe lăn. Nguyễn Quý là người con thứ 5 của vợ chồng ông Ngọc. Sau khi sinh một thời gian, Quý bị sốt nặng được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng ở TP. Hồ Chí Minh chữa trị nhưng không khỏi, Quý bị biến chứng bại liệt não, liệt toàn thân. Hoàn cảnh khó khăn, hằng tháng gia đình ông Ngọc lại phải tốn cả triệu đồng mua thuốc cho con nên ông mãi không có điều kiện mua xe lăn cho Quý. Ông Ngọc tâm sự: “Suốt 25 năm qua, ngày nào vợ chồng tôi cũng phải cắt cử nhau chăm sóc cho con. Nhìn con nằm co quắp, chúng tôi đau thắt từng khúc ruột nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện để mua xe lăn cho nó. Giờ được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng xe lăn cho con ngồi, chắc vợ chồng tôi có thêm chút thời gian để vừa làm rau quanh vườn, vừa chăm thêm con heo, con gà cải thiện kinh tế”.

               Cha con ông Nguyễn Ngọc với chiếc xe lăn do Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao tặng
Lê Mỹ Kim, Nguyễn Quý là hai trong số hơn 300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng xe đạp, xe lăn dịp mới đây.  Được biết, trong 5 năm (2011-2015),  Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trợ cấp thường xuyên cho 379 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, 1.575 em khuyết tật, tàn tật; hỗ trợ phẫu thuật tim cho 318 trẻ em với kinh phí hơn 10 tỷ đồng; hỗ trợ phẫu thuật phục hồi chức năng cho 3.161 trẻ em bị các bệnh về mắt, dị tật vận động, sứt môi, hở hàm ếch, sẹo bỏng với kinh phí gần 4 tỷ đồng; trao học bổng cho gần 6.000 học sinh nghèo với kinh phí hơn 3 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 96 nhà Tình thương với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng; xây dựng 12 điểm trường mẫu giáo và 4 điểm vui chơi tại các vùng khó khăn với kinh phí hơn 3,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ đã tổ chức thăm, tặng quà và hỗ trợ dinh dưỡng cho hơn 24.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với kinh phí hơn 6 tỷ đồng và hỗ trợ đột xuất cho hàng trăm trẻ em bị tai nạn rủi ro khác. Tổng số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng lợi từ các chương trình trong những năm qua là 43.000 em. Ông Lâm Đình Nhiên, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 9.700 trẻ em mồ côi, 10.700 trẻ em khuyết tật, 320 trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, 280 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, chưa kể số phát sinh hằng năm…. Vì vậy, thời gian tới Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tiếp tục vận động xây dựng quỹ nhằm giúp đỡ các em và gia đình vơi bớt đi phần nào khó khăn, có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống. (Theo báo Đắk Lắk)
                                                                                                                            Nguyễn Tuấn Anh