“Vì trái tim trẻ thơ”: Hồi sinh nhịp đập trái tim.

Cập nhật lúc: 11:00 27/05/2019

Theo điều tra của Tổ chức tế Thế giới, Việt Nam hiện còn 44.600 trẻ dưới 6 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó 60% thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Mỗi năm tại Việt Nam có từ 8.000 - 10.000 trẻ vừa sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh và 50% trong đó bị rất nặng, cần được phẫu thuật ngay. Như vậy, khát vọng được cứu chữa của các em bị tim bẩm sinh vẫn còn rất lớn.

“Có thể nói bệnh tim bẩm sinh ở Việt Nam đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chưa biết đến căn bệnh này, ngay cả khi con mình đã nhập viện. Điều này khiến cho mức độ nguy hiểm của căn bệnh quái ác lại càng được nhân đôi khi cha mẹ không có được sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức lẫn tinh thần, cho con trong những tháng đầu thai kỳ cũng như sau khi hạ sinh trẻ.

Bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh tim mạch ở trẻ và trong đó có đến 50% trường hợp bệnh tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân.

Các nguyên nhân còn lại dẫn đến những bất thường về cấu trúc tim và mạch máu lớn ngay khi trẻ được sinh ra thường do gen di truyền hoặc do môi trường (nhiễm virus, nhiễm khuẩn, hóa chất, tia xạ, tia X, di truyền và việc sử dụng các loại thuốc).

Một số dị tật có thể đi kèm bệnh tim bẩm sinh là hội chứng Down, sứt môi – chẻ vòm, thiếu hoặc thừa ngón tay – ngón chân, tật đầu to, đầu nhỏ. Trong một số trường hợp, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh không có biểu hiện gì, do dị tật không nặng, mà chỉ tình cờ được phát hiện khi khám sức khoẻ”

Theo thống kê của Bộ Y Tế, hàng năm nước ta có 12.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng chỉ có 6.000 trẻ được phẫu thuật, số còn lại phải chờ và thậm chí tử vong trước khi được phát hiện bệnh. Trong 100 trẻ được sinh ra sẽ có một trẻ đối mặt với căn bệnh này.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Theo số liệu báo cáo thống kê chưa đầy đủ từ các huyện, thị xã, thành phố tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có hơn 117.409 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, có khoảng 5.726 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có 3.392 trẻ em bị khuyết tật các loại, gồm: Tim bẩm sinh: 250 em; Dị tật vận động: 369 em; Các bệnh về mắt: 220 em; Sứt môi – hở hàm ếch: 200em; Đa khuyết tật khác và các bệnh hiểm nghèo khác: 3.050 em.

Khó khăn chồng chất khó khăn 

Để có thể cứu sống các em, thì cần phải được hỗ trợ phẫu thuật sớm. Mặt khác chi phí chữa bệnh tim còn quá cao so với mức thu nhập của người dân nên việc phát hiện và điều trị đúng bệnh đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian, công sức và đặc biệt rất tốn kém về tiền bạc. Vì thế, nhiều gia đình nghèo không biết con mình có bệnh hoặc không dám cho đi chữa khi phát hiện bệnh, để bệnh kéo dài quá lâu, ngày càng nặng, có trường hợp không có khả năng cứu chữa. Nhiều em bị bệnh tim dẫn đến học hành bị gián đoạn và các em chưa được đi học do sức khỏe quá yếu.

Do đó, các gia đình thường buông xuôi và chỉ biết trông chờ vào những phép màu kỳ diệu. Ước mơ nhỏ nhoi giành lại cho em một cuộc sống bình thường, không phải chịu đau đớn khổ sở, lại càng xa tầm với. 

Chung tay cứu sống trái tim lỗi nhịp.

Trước thực trạng đau lòng về căn bệnh hiểm nghèo cướp đi mạng sống của trẻ em mồi ngày, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã khởi sướng chương trình Vì trái tim trẻ thơ tỉnh Đắk Lắk – phẫu thuật tim nhân đạo cho trẻ em tỉnh Đắk Lắk, điều mà Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh làm được không chỉ là vận động đóng góp tiền bạc, công sức mà là khởi sướng chương trình này trên toàn tỉnh.

Điều đáng trân trọng hơn với sự ra đời của chương trình này của Quỹ Bảo trợ trẻ em đã thắp lên niền hy vọng về một trái tim khỏe mạnh cho các bé được hồi sinh trở lại. Quỹ đã hỗ trợ 679 trẻ em được phẫu thuật, mỗi trường hợp từ 30 – 350 triệu đồng.

Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ, vì vẫn còn rất nhiều trẻ em đang chờ phẫu thuật. Do đó, cần lắm những tấm lòng của các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay chia sẻ thông tin này và cùng hỗ trợ phẫu thuật cho các em.

 Hành trình tìm lại nhịp đập trái tim.

Trong hành trình chúng tôi cùng với đoàn quay phim HTV đi làm chương trình vì trái tim trẻ thơ, có lẽ hình ảnh những trẻ em bị mắc bệnh luôn ám ảnh chúng tôi nhiều nhất. Hầu hết các em được phát hiện bệnh đều quá nhỏ, các em được sinh ra trong gia đình quá nghèo, cha mẹ quanh năm đầu tắt mặt tối, đến cái ăn còn chưa đủ thì lấy đâu ra tiền để chữa bệnh cho con.

Nhớ lại lời chị Luân, một bà mẹ trẻ có con bị mắc bệnh tim ở Thôn Thăng Tiến 3, xã Hòa An, Huyện Krông Pắk, thật xúc động khi được chúng tôi hỏi thăm: “Thật cảm ơn Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và các nhà tài trợ đã đến hỗ trợ cho gia đình để cháu Vy được phẫu thuật. Xin cảm ơn chương trình thật nhiều, nếu không có Quỹ Bảo trợ trẻ em thì gia đình không biết lấy tiền đâu cho con đi phẫu  thuật…”

Được biết, chị Luân sinh cháu Vy được 5 tháng tuổi thì tự nhiên cháu bị sốt cao, nôn ói phải chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị, tại đây cháu được các bác sĩ chẩn đoán bị hở hàm ếch – teo não – nhiễm trùng máu – tim bẩm sinh. Nghe từng lời bác sỹ nói mà chị Luân nước mắt tuôn rơi, một phần vì thương con còn bé mà đã mang bệnh, một phần thì nhà quá nghèo lấy đâu ra tiền để mà điều trị cho con đây.

Vì thế khi chúng tôi có mặt tại nhà chị để thông báo cháu đã được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí, chị đã xúc động không cầm được nước mắt và nói với chúng tôi là: “Thật như một giấc mơ….gia đình chúng tôi có nằm mơ cũng nghĩ ra được có một ngày con mình được phẫu thuật để cứu sống tính mạng…Xin cảm ơn chương trình và các nhà tài trợ rất nhiều”.

Vâng, đây chỉ là một trường hợp điển hình trong hàng trăm trường hợp trẻ em bị mắc bệnh đang chờ được phẫu thuật khác của tỉnh. Chương trình Vì trái tim trẻ thơ ra đời để kết nối mọi người lại với nhau, cùng nhau cứu lấy những trái tim lỗi nhịp, để mở ra cơ hội cho nhiều em nhỏ được phẫu thuật sớm và sớm trở về với cuộc sống bình thường.

Mỗi sự đóng góp, dù ít dù nhiều sẽ góp sức cho cơ hội giúp các em được phẫu thuật trở về cuộc sống bình thường. Hãyy chung tay cứu lấy trẻ em vì trái tim trẻ thơ – vì nhịp đập trái tim của trẻ em Đại ngàn Tây Nguyên.