Truyền thông phòng chống kỳ thị với trẻ tự kỷ tại trường học và cộng đồng

Cập nhật lúc: 13:30 12/10/2020

Nằm  trong chuỗi các hoạt động của dự án “Nâng cao năng lực và hỗ trợ can thiệp cho trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ tỉnh Đắk Lắk,” do Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) tài trợ.

Ngày 10/10/2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật và Trường THCS Hàm Nghi tổ chức Truyền thông phòng chống kỳ thị với trẻ tự kỷ tại trường học.

 Bên cạnh tổ chức truyền thông  tại trường  học, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh còn tổ chức tuyên truyền phòng chống kỳ thị với trẻ tự kỷ tại cộng đồng và nơi có trẻ em tự kỷ theo từng cụm nhóm dân cư, trực tiếp tại hộ gia đình và qua các cuộc họp tổ dân phố…

Với mục đích nhằm tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân và nhận thức của toàn xã hội về chứng tự kỷ, nêu cao vai trò và trách nhiệm xã hội đối với chứng tự kỷ đem lại nhận thức đúng đắn về hội chứng này và nêu được tầm quan trọng của việc chăm sóc, can thiệp sớm, toàn diện đối với trẻ tự kỷ. Đặc biệt nhằm giúp cho nhà trường, thầy cô giáo và học sinh hiểu hơn về vấn đề tự kỷ, phòng chống kỳ thị đối với học sinh tự kỷ tại nhà trường và có kế hoạch giúp đỡ trẻ tự kỷ học hòa nhập.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam có khoảng 200 nghìn người mắc rối loạn phổ tự kỷ. Số trẻ tự kỷ được chẩn đoán và điều trị ngày càng tăng từ năm 2000 đến nay. Như chúng ta được biết, rối loạn phổ tự kỷ là một bất thường về phát triển thần kinh chưa có cách điều trị triệt để. Tình trạng này cần can thiệp càng sớm càng tốt để giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp, cải thiện những hành vi chưa phù hợp, nhất là nâng cao kỹ năng xã hội với mong muốn giúp trẻ có khả năng tự lập và hòa nhập cộng đồng.

Các học sinh tham dự buổi truyền thông

Chương trình hy vọng rằng, sau buổi truyền thông này, các vấn đề về trẻ tự kỷ sẽ được các cấp, các ngành, các chuyên gia, các nhà hảo tâm, các bậc phụ huynh và toàn xã hội sẽ quan tâm hơn về những vấn đề hiện tại của trẻ tự kỷ, chăm lo cho trẻ tự kỷ, chung tay hành động để giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ tự kỷ,

Việc quan tâm chăm sóc trẻ tự kỷ là thể hiện sự bình đẳng thực hiện Quyền trẻ em trong việc chăm sóc cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Chúng tôi cũng mong rằng sẽ tiếp tục cùng phối hợp với các Sở, ban, ngành đồng hành trong việc quan tâm chăm lo cho trẻ tự kỷ trong thời gian tới giúp trẻ tự kỷ tự tin hơn, hòa nhập vào đời sống xã hội ngày càng thuận lợi.

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao tặng 10 suất học bổng trị giá 500.000 đồng/suất và 8.000 tập vở cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh do Tổ chức Children Action (Thụy Sỹ) tài trợ./.

Đại diện Quỹ Bảo trợ trẻ em, Trường THCS Hàm Nghi và Tổ chức Children Action trao tặng học bổng và tập vở cho các em học sinh

BỘ PHẦN TRUYỀN THÔNG - VẬN ĐỘNG